Cao tốc khởi công, bất động sản những vùng nào sẽ “sốt”?

09/12/2021 (0) Nhận xét
3 dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông được đồng loạt khởi công sáng 30/9 liệu có tạo nên những cơn "sóng đất" trong thời gian tới?

3 tuyến cao tốc gần 35.500 tỉ đồng


Sáng 30/9, Bộ GTVT kết hợp với 3 tỉnh là Thanh Hoá, Bình Thuận và Đồng Nai tổ chức 3 lễ khởi công các dự án thành phần gồm Mai Sơn – Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết Dầu Giây – Phan Thiết thuộc dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Tháng 6/2020 cả 3 dự án này đã được Quốc hội cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công.

3 dự án cao tốc cùng khởi công trong sáng 30/9

Cụ thể, đoạn Mai Sơn - quốc lộ 45 có chiều dài 63,37km đi qua địa Ninh Bình, Thanh Hóa. Điểm đầu tại vị trí giao với đường tỉnh 477 ( trùng với điểm cuối dự án thành phần đoạn Cao Bồ - Mai Sơn), thuộc địa phận huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; điểm cuối tại vị trí giao với đường Nghi Sơn - Thọ Xuân (trùng với điểm đầu dự án thành phần đoạn quốc lộ 45 - Nghi Sơn), thuộc địa phận huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Giai đoạn 1 dự án có 4 làn xe vận tốc 80km/h, giai đoạn hoàn thiện nâng lên 6 làn xe với vận tốc tối đa 120km/h. Dự án có tổng vốn đầu tư 12.111 tỉ đồng.

Dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết có chiều dài hơn 100km chạy qua địa phận Bình Thuận có điểm đầu tại phía trước nút giao Vĩnh Hảo, thuộc địa phận xã vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (trùng với điểm cuối dự án đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo); điểm cuối giao với quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh thuộc xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận (trùng với điểm đầu dự án thành phần đoạn Phan Thiết - Dầu Giây).

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 10.800 tỉ đồng, giai đoạn hoàn thiện sẽ có 6 làn xe vận tốc 120km/h.

Dự án thành phần đoạn Phan Thiết - Dầu Giây đi qua Bình Thuận và Đồng Nai có chiều dài khoảng 99km có điểm đầu nằm trên đoạn tuyến nối từ quốc 1 đi Mỹ Thạnh, tỉnh Bình Thuận cách quốc lộ 1 khoảng 2,6km (trùng điểm cuối đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết); điểm cuối kết nối với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tại km 43+125.

Dự án có tổng vốn đầu tư 12.577 tỉ đồng, giai đoạn 1 sẽ có 4 làn xe và chuyển thành 6 làn xe trong giai đoạn hoàn thiện, vận tốc 120km/h.

Cú hích thu hút đầu tư


Phát biểu tại buổi lễ khởi công dự án thành phần Dầu Giây – Phan Thiết trong sáng 30/9, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, khi tuyến cao tốc này hoàn thành sẽ là cú hích cho các tỉnh và khu vực dự án đi qua mà trực tiếp là tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và góp phần khai thác hết các tiềm năng, thế mạnh của các địa phương.

Cao tốc tạo ra sự đột phát cho sự phát triển của các địa phương có thế mạnh về du lịch biển

Theo Phó Thủ tướng, việc triển khai dự án sẽ kết nối, phát huy hiệu quả các đoạn đường bộ cao tốc đã và đang được đầu tư. Dự án rút ngắn hành trình từ TP.HCM đến các trung tâm kinh tế, du lịch, mở ra cơ hội đầu tư vào khu vực Nam Trung Bộ. khắc phục tình trạng ách tắc giao thông, giải quyết nhu cầu vận tải hành khách và hàng hoá giữa khu vực đầu mối trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía nam với khu vực Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ cũng như từ Bắc vào Nam. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, du lịch dọc tuyến, các khu du lịch sinh thái dọc biển của Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà.

Theo các chuyên gia bất động sản, với sự kiện khởi công 3 dự án thành phần cao tốc trên sẽ tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật hơn cả là bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, tại Bình Thuận với hai dự án là Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Giầu Dây – Phan Thiết được khởi công cùng một lúc thì đây sẽ là điểm nóng của làn sóng bất động sản trong thời gian tới.

Bình Thuận với đường bờ biển dài 192km là một tỉnh đầy tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Những địa danh đã nổi tiếng như Mũi Né, Kê Gà, Lagi… là điểm đến của nhiều “đại bàng” bất động sản.

Hiện tại, Phan Thiết đang là tâm điểm của nhiều đại gia bất động sản đổ về triển khai hàng loạt dự án nghỉ dưỡng đình đám. Nổi bật hơn cả phải kể đến NovaLand với tổ hợp Novaworld Phan Thiết và dự án NovaHills, hay như Nam Group cũng đang triển khai khu nghỉ dưỡng cao cấp Thanh Long Bay tại Kê Gà - Hòn Lan, Công ty Hưng Lộc Phát cũng đang đẩy nhanh tiến độ dự án Summerland Mũi Né...

Khảo sát thực tế của CafeLand, từ nhiều năm trước các doanh nghiệp bất động sản đã sớm nhìn thấy tiềm năng và về chuẩn bị quỹ đất tại dọc các bãi biển của địa phương này.

Cao tốc Phan Thiết – Giầu Dây sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ TP.HCM đến Phan Thiết từ 4,5 tiếng đồng hồ như hiện nay chỉ còn hơn 2 tiếng. Cùng với đó, sân bay Phan Thiết cũng đang rục rịch để triển khai. Do đó, việc những dự án khởi công, được ví như “mồi lửa” giúp thị trường bất động sản bùng cháy mạnh mẽ hơn.

Tại Đồng Nai, nhiều khu vực gần tuyến cao tốc đi qua như Dầu Giây, Long Khánh, Long Thành… cũng sẽ được hưởng lợi lớn. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn như Kim Oanh, Đất Xanh… đang triển khai những dự án khu đô thị quy mô lớn thuộc khu vực này.

Trần Phong

Nhận xét

Đăng nhận xét